Số giờ học thực hành ảnh hưởng gì đến chất lượng học lái xe ô tô hiện nay?

Học lái xe ô tô không phỉa học nhiều thì sẽ biết lái, sẽ lái vững. Tuy nhiên không phải học viên nào cũng nhận thức được điều này, chính vì thế nhiều trung tâm đã đánh vào tâm lý đó để kiếm lời cho bản thân, ảnh hưởng đến chất lượng của học viên. Tình trạng này xuất hiện khá nhiều tại các trung tâm đào tạo hiện nay trên địa bàn tphcm.

Tại sao có những học viên đã học xong khóa học vẫn phải bỏ tiền để đăng ký thuê xe tập lái. Thật chất khi được tư vấn những học viên này cho biết đã học rất nhiều giờ học thực hành kể cả những giờ học trong khóa học lẫn những giờ học thuê thêm nhưng vẫn không đâu vào đâu, vẫn không tư tin cầm lái. Trong khi đó những học viên học tại những trung tâm uy tín lại tự tin cầm lái mặc dù học chỉ học đủ số giờ học trong chương trình từ 10 – 15 giờ học thôi. Điều này đánh giá được chất lượng đào tạo tại những trung tâm mà mỗi học viên đã lựa chọn trước đó.

Thực tế một khóa học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo chính quy chỉ có từ 15 đến 20 giờ học thực hành trong suốt một khóa học. Với số giờ học thực hành này đảm bảo học viên vững tay lái và tự tin cầm lái ngay sau khóa học, khi học với một quy trình đào tạo chuyên nghiệp thì học viên không mất nhiều thời gian đã có thể biết lái, thậm chí vững tay lái và tự tin cầm lái vi vu.

Tuy nhiên nhiều học viên lại cho rằng học lái xe ô tô thì cần học nhiều mới vững tay lái. Đây chỉ là ý kiến của một số học viên khi đăng ký học tại các trung tâm kém chất lượng, với những quảng cáo học nhiều giờ, học không giới hạn. Bởi những trung tâm này mục đích chính của họ là lôi kéo học viên, nên quảng cáo như thế nào mà không được, đặc biệt là những gì họ quảng cáo là những gì mà hầu hết học viên đều mong muốn thì bảo sao không hấp dẫn được những học viên này.

Học rồi mới biết “học không giới hạn, học thực hành 70-80 giờ” là như thế nào. Nhiều học viên đã từng đăng ký tại những trung tâm như thế cho biết: quảng cáo là một chuyện nhưng khi vào học mới biết được bị lừa. Thời gian học quảng cáo thì nhiều không giới hạn những thật chất là chỉ cho học lý thuyết về luật giao thông đường bộ mà thôi, cò thực hành thì không thấy đâu. Thậm chí mỗi lần muốn học thực hành thì trung tâm lại báo kẹt giờ học, kín lịch,…diện mọi lý do để cho học viên không được học thực hành.

Tình trạng nữa là quảng cáo học 70 – 80 giờ học thực hành trong một khóa học, nhưng đến khi học thì học nhồi nhét theo kiểu 5, 6 học viên trên một chiếc xe tập lái. Việc học luân phiên theo thứ tự từng học viên một, có những học viên sắp xếp công việc ngồi trên xe cả ngày cũng chưa đến lượt tập lái. Thử hỏi học như vậy thì đến bao giờ mới được cầm vô lăng đến bao giờ mới khởi động được chiếc xe, chứ đừng nói đến chuyện vững tay lái.

thue xe bo tuc tay lai – hoclaixehcm.edu.vn

Không phải học nhiều là sẽ biết lái, nếu như chất lượng đào tạo không có thì cho dù các bạn có học 70 hay 80 giờ học thực hành đi chăng nữa thì cũng không biết lái. Nhưng nếu như các bạn được đào tạo chất lượng, chuyên nghiệp theo quy trình bài bản thì chỉ cần 10 – 15 giờ học thực hành thôi các bạn đã có thể vận hành tốt chiếc xe, và chắc chắn sẽ tự tin cầm lái vi vu ngay sau khóa học.

Nói tóm lại số giờ học thực hành nhiều hay ít không phản ảnh được chất lượng đào tạo của một trung tâm. Cái mà chúng ta phải nhìn nhận đó chính là chất lượng thực sự nằm ở cách đào tạo của mỗi trung tâm, trung tâm uy tín thì dù có ít thời gian thì họ vẫn đảm bảo học viên vững tay lái và tư tin cầm lái vi vu, còn trung tâm kém chất lượng thì cho dù có đến hàng trăm giờ học thực hành thì cũng như vậy, học viên vẫn không tự tin cầm lái. Do đó điều các bạn cần làm là chọn đúng trung tâm uy tín để học, không nghe những lời quảng cáo ảo diệu mà ảnh hưởng đến khóa học.